Giá đất nền tại Đà Nẵng bớt nóng

Giá đất nền đang ở mức trần


Mức giá dao động trên dưới 3 tỷ đồng mỗi lô đất nền dự án như hiện nay tại Đà Nẵng đã quá xa so với khả năng của những người dân thực sự có nhu cầu mua nhà đất để ở. Và mức giá này đang là mức trần của thị trường đất nền Đà Nẵng. Hay nói cách khác, thị trường đất nền dự án ở Đà Nẵng đã “hạ nhiệt” so với thời điểm tháng 2, đầu tháng 3 năm nay.


Có mặt tại Khu đô thị sinh thái Golden Hills (quận Liên Chiểu) – nơi vừa diễn ra cơn sốt đất “không tưởng”, phóng viên ghi nhận không khí giao dịch khá trầm lắng. Đội ngũ “cò” đất không còn tập trung đông đúc. Anh Nguyễn Tuấn Anh (chuyên môi giới đất) cho biết, lượng khách hàng đã giảm rất nhiều so với thời điểm “sốt” đất. “Ở thời điểm này, giá đất nền dự án ở Đà Nẵng đã chững lại. Chỉ những ai có nhu cầu bán để thu hồi vốn thì mới xuống hàng. Nếu muốn bán đất nền thời điểm này, nhiều người phải chấp nhận xuống giá khoảng 50 - 100 triệu đồng so với mức giá thời điểm sốt đất. Tuy nhiên, những ai bán đất nền dự án thời điểm này cũng thu một khoản lời rất lớn nhờ giá tăng phi mã thời gian qua” - anh Tuấn Anh chia sẻ.


Tương tự, giao dịch đất nền một số dự án khu đô thị ở phía Nam TP Đà Nẵng cũng đang chững lại. Giá đất nền ở khu vực phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), phường Hòa Quý và phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) dao động từ 35 - 45 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí. Lô biệt thự giá cao hơn, nhiều vị trí đẹp đạt ngưỡng 50 triệu đồng/m2.


Chuyên đi buôn đất dự án, anh Trần Thanh Dương cho biết: “Giá đất nền nhiều dự án ở khu vực này đang giậm chân tại chỗ. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư, đầu cơ ở các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng “ôm” đất nền và tạo nên cơn “sốt”, sau đó họ chốt tiền lời, rút về nên giá đất đứng yên, không tăng nữa”.


Qua trao đổi với nhiều chuyên gia BĐS và nhà môi giới đất, một trong những nguyên nhân khác khiến đất nền dự án ở Đà Nẵng chững lại là vì sự vào cuộc kịp thời của chính quyền nhằm chấn chỉnh tình trạng “sốt ảo” giá đất do “cò” tung tin bịa đặt. Nhờ đó, nhận thức của người dân về thị trường đất đai đúng đắn hơn. Ngoài ra, sự phản ánh kịp thời của báo chí nhằm thông tin, định hướng cho người dân có nhu cầu mua đất để ở đã góp phần không nhỏ vào việc bình ổn thị trường BĐS Đà Nẵng.


Nhà phố âm thầm tăng giá


Nếu như đất nền dự án ở Đà Nẵng liên tục có những biến động, thì thị trường đất thổ cư và nhà phố vẫn âm thầm tăng giá, thậm chí có nhiều khu vực tăng phi mã. Tại các quận trung tâm như Hải Châu, Thanh Khê, giá nhà đất tăng từng ngày. Tuy nhiên, mức giá nhà đất mặt phố rất cao so với đất nền dự án nên số lượng người có khả năng đầu tư vào phân khúc này không nhiều.


Còn ở các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Sơn Trà và huyện Hòa Vang, giá nhà đất ở các khu dân cư tăng trưởng đều. Cá biệt có những khu vực sát các dự án sắp triển khai, giá nhà đất tăng rất nhanh. Đơn cử như phường Hòa Minh của quận Liên Chiểu, giá nhà đất tại đây đang rất “nóng”. Chuyên gia môi giới đất Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Tôi vừa bán căn nhà 70m2 trong khu dân cư của phường Hòa Minh giá 3,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau hai ngày, chủ nhà bán sang tay 3,25 tỷ đồng”.


Trong khi đó, thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng chưa có đột phá. Theo phân tích của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tình hình thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2019 ở Đà Nẵng sẽ giảm nhiệt phát triển mới các dự án do đã phê duyệt nhiều nguồn cung và đang có hoạt động thanh tra, rà soát của Chính phủ.


Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng, các kiot giao dịch BĐS mọc lên như nấm, gây mất mỹ quan đô thị, đồng thời là nơi giao dịch không tuân thủ theo các quy định và có nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội. Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương kiểm tra xử lý tháo dỡ các kiot không đúng theo quy định trên địa bàn phụ trách và báo cáo kết quả xử lý về UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng trước ngày 10/4.

Bài Viết khác

Bloomberg cảnh báo rủi ro nếu Việt Nam không đẩy nhanh tiến độ nâng cấp hạ tầng cảng

Ngay cả khi các doanh nghiệp nước ngoài trao cơ hội cho Việt Nam, vẫn có những rủi ro mà nền kinh tế cần phải...

Xuất hiện 'đại lộ mua sắm Champs-Élysées' giữa lòng Dĩ An

Giữa một Dĩ An sầm uất, xuất hiện đại lộ mua sắm Champs-Élysées có nét kiến trúc Châu Âu đương đại, sang trọng và...

Bất ngờ với bước chuyển mình của nhà, đất Củ Chi

Củ Chi đang là vùng trũng giá đất trong thành phố, được kỳ vọng sẽ có biên độ tăng giá tốt.

Dĩ An quay cuồng trong sốt đất

Nhu cầu nhà ở lớn kéo theo làn sóng đầu tư cá nhân và sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đã đẩy giá...

Hạ tầng kích giá bất động sản Củ Chi

Quỹ đất dồi dào kết hợp với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông chuẩn bị đầu tư khiến khu đô thị Tây Bắc đứng...