Mua đất không được nhận nền, khách hàng kéo đến Tỉnh ủy Long An cầu cứu

Chưa đền bù xong, chưa được giao đất, nhưng Công ty Hưng Thịnh đã vẽ dự án bán cho nhiều khách hàng. Quá bức xúc vì chủ đầu tư làm ăn gian dối, khách hàng đã kéo đến Tỉnh ủy Long An kêu cứu.

 

 

Theo bà Hoa, người đại diện cho các khách hàng mua nền đất của Công ty Hưng Thịnh, tháng 5.2018 bà đã ký hợp đồng chuyển nhượng với Công ty Hưng Thịnh 5 nền đất tại lô Q của dự án Hưng Thịnh Cát Tường (xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Sau 4 lần thanh toán, số tiền mà bà Hoa đã đóng cho Công ty Hưng Thịnh hơn 1,4 tỉ đồng nhưng khi biết thông tin phần đất mình mua không có trong phê duyệt dự án của chính quyền Long An, bà Hoa đã dừng thanh toán và yêu cầu thanh lý hợp đồng lấy lại tiền. Tuy nhiên chủ đầu tư không hề ra mặt để làm việc nên bà Hoa rơi vào bế tắc, bất lực. 


Tương tự, chị Yến (TP.HCM) từ năm 2018 cũng mua lô đất 60 m2, với giá 450 triệu đồng, đã thanh toán 270 triệu đồng. Sau nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư không được chị tìm hiểu thì biết dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai, đầu tư hạ tầng. Thậm chí, phần mở rộng đầu tư dự án với diện tích 27 ha chưa được tỉnh chấp thuận chủ trương mở rộng vì giai đoạn 1 hơn 9 ha của dự án chưa thực hiện xong. Chính vì vậy chị Yến đã yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các bước tiếp theo của dự án mới thanh toán tiền, nhưng chủ đầu tư cũng không thực hiện. 


Được biết, đến nay phần lớn khách hàng mua đất nền tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường đã thanh toán khoảng 95% giá trị hợp đồng, nhưng vẫn chưa được bàn giao nền. Chính vì vậy, hàng trăm khách hàng đã gửi đơn lên chính quyền các cấp tỉnh Long An để nhờ hỗ trợ giải quyết
quyền lợi.

Tại dự án Đất Xanh Long An, Công ty Hưng Thịnh dù chưa đền bù xong nhưng đã vẽ dự án huy động vốn từ khách hàng. Điều đáng nói, nhiều người dân có đất tại dự án đang tố cáo chủ đầu tư tự ý chiếm đất, san ủi đất của dân khi chưa đền bù. 

Mới đây trong kết luận thanh tra toàn diện dự án Hưng Thịnh Cát Tường do Chủ tịch UBND tỉnh Long An là ông Trần Văn Cần ký đã khẳng định, dự án khu dân cư dính hàng loạt sai phạm. Theo đó, dự án này rộng 9,4 ha nhưng đến nay chưa thực hiện các thủ tục

Hiện dự án chưa được thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng, chưa xin phép xây dựng về san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng nhưng Công ty Hưng Thịnh đã san lấp mặt bằng 5,56/9,4 ha của dự án, đã xây dựng 3 căn nhà trong dự án, làm đường nội bộ khoảng 30% (trong đó có đường nhựa và trải đá xanh), vỉa hè, thoát nước khoảng 30%, hệ thống điện, cấp nước khoảng 5%.

Từ những sai phạm này, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa đã ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Hưng Thịnh về hành vi vi phạm hành chính chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đồng thời yêu cầu Công ty Hưng Thịnh liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường để hoàn tất thủ tục đất đai theo quy định, nếu không thực hiện thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu hiện trạng của đất như trước khi vi phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm tiến hành thanh tra Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục xin giao đất và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo các quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa.

UBND huyện Đức Hòa ban hành quyết định xử phạt 2 căn nhà trên đất chuyên trồng lúa nước, buộc công ty này phải dừng thi công xây dựng công trình. Đồng thời phải lập thủ tục về xây dựng theo đúng quy định pháp luật trong thời hạn 60 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm ban hành kết quả thanh tra, Công ty Hưng Thịnh chưa thực hiện các thủ tục về xây dựng theo đúng quy định và không thực hiện khôi phục lại hiện trạng ban đầu theo quyết định xử phạt.

Nguồn: thanhnien.vn

Bài Viết khác

Sắp có quy định giao đất với thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu tách thửa tại TP.HCM

Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập tại Thông báo số 356/TB-VPCP do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao...

Đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến 2030

Theo Bộ Tài chính, việc đề xuất miễn thuế trong vòng 10 năm là hợp lý vì trong 10 năm tới đời sống nông dân mặc dù sẽ...

10.700 tỉ đồng làm cao tốc nối TP.HCM với Tây Ninh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chấp thuận giao TP.HCM làm chủ đầu tư dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh)...

10 dự án đất nền đang chào bán tại Củ Chi

Theo như kết quả thống kê cho thấy hiện nay trên địa bàn huyện Củ Chi đang có 10 dự án mới được chào bán trong khoảng...

Sự kiện giới thiệu sản phẩm và chào mừng khách hàng tham quan dự án Phú Mỹ Central Home

Với sản phẩm đất nền pháp lý rõ ràng, đã có sổ đỏ từng nền, mức giá hợp lý, khách hàng dễ dàng sở hữu. Sự kiện...