TP. Hồ Chí Minh: Thúc đẩy đầu tư theo hình thức PPP

Đa dạng dự án PPP

Quá trình thực hiện các dự án PPP tại TP. Hồ Chí Minh được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 2004 - 2015 (trước khi có Nghị định 15/2015/NĐ - CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức PPP) và giai đoạn 2015 - 2017 (sau khi Nghị định 15 có hiệu lực). Các dự án được triển khai đa dạng trên nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, môi trường, văn hóa...

Cụ thể từ năm 2005 đến nay, thành phố đã kêu gọi, ký kết hợp đồng và triển khai đầu tư 22 dự án PPP (các hợp đồng BOT, BT, BTO, BOO…) với tổng vốn đầu tư 69.869 tỷ đồng. Hiện đã có 6 dự án hoàn thành, với tổng vốn đầu tư khoảng 14.331 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Hồ Chí Minh, các dự án PPP, trong đó có các dự án BT đã giúp TP. Hồ Chí Minh giải quyết bài toán ngân sách đầu tư phát triển hạ tầng, đô thị, có tác động lan tỏa, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư từ nhiều thành phần kinh tế.

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2018 (HEF 2018), ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh - cũng đề cập đến vấn đề về chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo tại khu Đông thành phố, để thu hút thêm nhiều nguồn lực, vốn từ xã hội.


Cần minh bạch, công khai

Về cơ bản quy trình, thủ tục đầu tư theo hình thức PPP hiện nay được quy định các bước rõ ràng, thuận lợi cho nhà đầu tư. Đặc biệt, tại Nghị định số 63/2018/NĐ - CP ngày 4/5/2018, quy trình thực hiện dự án rõ ràng hơn, có tính chất tương đồng với dự án đầu tư bằng ngân sách, giúp cơ quan nhà nước quản lý có hiệu quả hơn quá trình triển khai và kiểm tra chất lượng dự án.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) - để thúc đẩy các dự án đầu tư hạ tầng theo hình thức PPP, cần thực hiện đấu giá công khai, đấu thầu rộng rãi trong nước, hoặc quốc tế để tăng tính minh bạch. Ngoài ra, cần hạn chế tối đa đổi đất lấy hạ tầng, thay vào đó là lấy tiền mặt đổi hạ tầng thông qua việc bán đấu giá quyền sử dụng đất, phát hành trái phiếu công trình.

Để tăng tính công khai, minh bạch tại các dự án PPP, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu Sở KH&ĐT mở một chuyên mục riêng trên trang web của sở về nhu cầu của thành phố, trong đó thông tin cụ thể về các dự án PPP đang kêu gọi đầu tư, các dự án đầu tư công chuyển sang PPP để các DN có đầy đủ thông tin trước khi quyết định tham gia đầu tư.

Giai đoạn 2016 - 2020, TP. Hồ Chí Minh dự kiến huy động hơn 1,8 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển, hoàn thành các chương trình, mục tiêu lớn đã đề ra. Với nguồn vốn lớn này, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân theo hình thức PPP sẽ chia sẻ đáng kể gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Bài Viết khác

Lợi thế phát triển bất động sản của Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu

Hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, kết nối giao thông liên vùng và quốc tế giúp thị xã Phú Mỹ thu hút nhà đầu...

Giá nhà Sài Gòn tăng 50% trong nửa thập niên

Trung bình mỗi năm giá nhà ở tại TP HCM tăng 10%, kéo dài trong giai đoạn 2014-2018.

Những tiềm năng hoàn hảo để Phú Mỹ phát triển vượt bậc

Theo nhiều chuyên gia, hiếm có nơi nào tại Việt Nam sở hữu được nhiều 'lợi thế' hoàn hảo để trở thành 'thành...

Phú Mỹ chi trăm tỷ, mở con đường nối 2 quốc lộ huyết mạch lớn nhất của Vũng Tàu

Trong quý IV/2019, Phú Mỹ sẽ chi trăm tỷ để mở con đường 4 làn xe nối 2 cung đường quốc lộ huyết mạch Quốc lộ 51 và...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấn chỉnh việc phân lô bán nền

Nhiều người dân lợi dụng về quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp để san lấp mặt bằng, phân lô bán nền,...