TP.HCM: Không cho công ty Alibaba tham gia dự án Tây Bắc tại huyện Củ Chi

UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng và giao Sở này theo dõi, cập nhật các diễn biến, báo cáo tình hình và đề xuất biện pháp không cho CTCP Địa ốc Alibaba tham gia dự án thuộc Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM do thái độ bất hợp tác

TP.HCM: Không cho công ty Alibaba tham gia dự án Tây Bắc tại huyện Củ Chi

 

UBND TP.HCM cũng giao Công an thành phố chủ động nắm kỹ tình hình, kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời tích cực phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) của Bộ Công an để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với C46 và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TP.HCM để xử lý các vấn đề liên quan đến công ty này theo quy định.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Cục Thuế thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của CTCP địa ốc Alibaba, CTCP Alibaba Tây Bắc TP. HCM, CTCP Alibaba LAW FIRM, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng ALI; đề xuất biện pháp xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Trước đó, công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án bất động sản Alibaba Tây Bắc, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ của khách hàng. Báo cáo với UBND TP. HCM, Sở Xây dựng cho biết, khu đất Công ty Alibaba công bố dự án nằm trong khu chức năng số 8, thuộc Khu đô thị Tây Bắc - được thành phố phê duyệt quy hoạch là khu thương mại, trung tâm tài chính.

Thanh tra Sở Xây dựng làm việc với hai công ty liên quan dự án Alibaba Tây Bắc nhưng họ không hợp tác, không tham gia làm việc và cung cấp hồ sơ theo yêu cầu. Công ty Alibaba gọi là dự án nhưng phần đất này chưa triển khai thủ tục gì để được chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư dự án, phù hợp quy hoạch, công nhận năng lực tài chính, cũng như chưa bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cũng khẳng định Công ty Alibaba tự xưng chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng là trái pháp luật.

 

Cuối 2017, cái tên địa ốc Alibaba bỗng tạo cơn "chấn động" khi bị Hiệp hội BĐS TP.HCM và nhiều cơ quan chức năng liên quan của TP.HCM liên tiếp ra các văn bản cảnh báo, làm rõ thông tin và phanh phui “phi vụ” bán hàng sai sự thật như lời công ty này quảng bá khá rầm rộ.

Ngoài Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, trên website của công ty này có đưa ra 10 dự án phân lô bán nền do công ty làm chủ đầu tư tại các địa phương khác là không đúng sự thật. Ngay sau khi nhiều cơ quan báo chí lên tiếng, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn thanh tra, và cho biết Alibaba không có một dự án nào tại huyện Long Thành như đã tuyên bố. Tương tự, dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải chứ không phải của Alibaba.

Về các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng TN-MT huyện Long Thành, xác nhận huyện chưa giao dự án nào cho doanh nghiệp có tên là Alibaba trên địa bàn. Đây chỉ là đơn vị môi giới nhưng lại giới thiệu với khách là chủ đầu tư.

Hiện Bộ Công an đang vào cuộc điều tra. Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã ra quyết định phạt hành chính công ty Alibaba do kinh doanh dự án BĐS không phải của mình. Những ngày cuối năm, liên tiếp xuất hiện nhiều khách hang gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu do đã đóng tiền mua nền đất tại các dự án của công ty nhưng đến nay vẫn không được nhận sản phẩm như cam kết.

Theo Cafef

Bài Viết khác

Khó tiếp cận vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội

Năm 2018, tỉnh Thanh Hóa được Trung ương phân bổ 30 tỷ đồng triển khai cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng...

45 phút từ TP.HCM tới Cần Thơ

Sau gần 5 năm nghiên cứu, TP.HCM vừa chính thức kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh quy hoạch đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần...

Nên khống chế dân số TPHCM ở mức nào?

TPHCM đang nghiên cứu điều chỉnh đồ án quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010.

Thêm tầng, không tăng dân

Đi tìm lời giải cho bài toán giảm sức ép dân số đè nặng lên hạ tầng khi các công trình xây dựng cứ cao cao mãi, mới...

Dân khổ với quy định tách thửa vì quy định mới vẫn 'tắc'

Gần một năm ban hành Quyết định 60/2017 của TP. HCM quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa để chấn chỉnh...