TP.HCM muốn điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2045

Kiến nghị trên được đưa ra nhằm mục đích phát triển đô thị bền vững. UBND TP.HCM cho biết sẽ đánh giá hiện trạng, tình hình quản lý, thực hiện quy hoạch chung xây dựng trong những năm qua cũng như nguyên nhân của việc chưa thực hiện hiệu quả quy hoạch được duyệt.

 

Việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM sẽ theo hướng nhấn mạnh việc đề ra chính sách, chú trọng nội dung hướng dẫn thực thi và kiểm soát phát triển quy hoạch; đồng thời tăng cường kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả công tác của nhà nước trong quản lý, thực hiện quy hoạch; đề ra các giải pháp đột phá, đồng bộ cho các vấn đề đô thị như: dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường...

 

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh 5 tháng đầu năm diễn ra trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang tham mưu cho UBND TP.HCM về việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố.

 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố chưa có đề án xây dựng đô thị thông minh, chưa có đô thị sáng tạo phía Đông, chưa có quy hoạch không gian ngầm… Vì vậy, nếu muốn điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung thì thành phố phải điều chỉnh quy hoạch kinh tế - xã hội vốn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt từ năm 2013, sau đó mới điều chỉnh các quy hoạch ngành.

 

Trong khi đó, tại hội nghị giới thiệu công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM hồi tháng 3.2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này là rà soát, lựa chọn hướng ưu tiên phát triển cho thành phố.

 

Trong đó, Thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông với trọng tâm: tập trung đầu tư hình thành khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các quận 2, 9, Thủ Đức). Còn việc phát triển về hướng tây bắc sẽ được nghiên cứu kỹ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực này có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị.

 

Việc phát triển về hướng Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo quy hoạch (hiện hữu) nhưng sẽ lưu ý về mức độ và hình thái phát triển đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình sụt lún đất của thành phố.

 

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã có 3 đồ án quy hoạch chung xây dựng được lập và phê duyệt. Thứ nhất là quy hoạch tổng thể xây dựng TP.HCM đến năm 2010 (quy hoạch 1993) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 20-TTg ngày 16.1.1993.

 

Thứ hai là điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2020 (quy hoạch 1998) được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 123/1998/QĐ-TTg ngày 10.7.1998.

 

Thứ ba là điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 (quy hoạch 2010) được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6.1.2010.

Bài Viết khác

Giá nhà bình quân tại TP HCM tăng 15%

Quý I, giá bán trung bình căn hộ trên thị trường sơ cấp tại TP HCM đạt 1.764 USD mỗi m2, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm t...

TP HCM: Sẽ thu hồi dự án chung cư Thanh Đa nếu không triển khai

Hạn cuối đến ngày 31/12/2019, Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa phải hoàn tất thủ tục chấp thuận chủ đầu tư...

TP. HCM: 300 mặt bằng đất công trong diện bị thu hồi vẫn chưa rõ số phận

Giám đốc Sở Tài chính TP. HCM cho biết có khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi Quyết định hoặc Văn bản...

Hà Nội: Sắp di dời các hộ dân sống gần bãi rác Nam Sơn

Mới đây, Trung tâm phát triển quỹ đất Sóc Sơn (Hà Nội) đã thẩm định và trình lên UBND Hà Nội phê duyệt phương án đền...

Xây dựng trái phép ở Bình Chánh: Sẽ xử lý hình sự nếu đủ điều kiện

UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xử lý cán bộ thông đồng với đầu nậu xây...
syntax error: select * from table_baiviet where hienthi=1 and type='tin-tuc' order by rand() limit 0,3