Xu hướng nào sẽ lên ngôi khi chọn mua căn hộ trong năm tới?

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản trong nước chưa bao giờ phát triển sôi động như hiện tại. Sự sôi động không chỉ là nguồn cung, nguồn cầu tăng cao trong các năm gần đây mà còn là sự đa dạng nguồn hàng cung cấp ra thị trường.

Ở riêng phân khúc căn hộ, ông Hà nhấn mạnh ngày càng có có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn cho người tiêu dùng về cả giá cả, vị trí, diện tích, tiện ích, dịch vụ hậu mãi, loại hình căn hộ… Đặc biệt, trong năm tới, có rất nhiều xu hướng mới sẽ “lên ngôi” trong thị trường căn hộ.

Ông Hà nhấn mạnh đến xu hướng “đại đô thị - tất cả trong một” đang nở rộ trên cả nước. Theo đó, nhiều chủ đầu tư thay vì xây dựng các dự án nhỏ lẻ, diện tích đất hạn chế thì đã biến các khu đô thị của mình thành “những thành phố thu nhỏ”. Tại đây có dịch vụ đầy đủ, hạ tầng đồng bộ như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… Ngoài ra còn có hệ thống quản lý, chăm sóc khách hàng đạt chuẩn.

“Những khu đô thị này được đầu tư lớn, diện tích đất rộng. Điều đáng nói là dành một phần không nhỏ cho cảnh quan thiên nhiên nhiên và xây dựng các khu văn phòng. Tại đó cư dân vừa được sống, lại vừa có thể làm việc”, ông nói.


Từ đây, ông Hà cũng cho rằng các chủ đầu tư nếu không tạo được sự hấp dẫn đồng bộ của khu đô thị thì sẽ rất khó cạnh tranh trên thị trường. Vị này nhấn mạnh đã qua rồi thời kỳ người mua nhà chỉ quan tâm đến riêng căn hộ, mà quan tâm cả không gian xung quanh, cuộc sống đi kèm hàng ngày.

Từ một góc độ khác, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng năm tới xu hướng căn hộ diện tích hợp lý, vừa túi tiền sẽ lên ngôi và vẫn chiếm tỷ lệ lớn trên thị trường.

Ông Châu cho biết trong năm 2018, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, lệch pha cung - cầu, chưa đảm bảo phục vụ mục tiêu an sinh xã hội vì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt 24,7%, chiếm tỷ lệ thấp. Trong lúc, phân khúc cao cấp chiếm khoảng 1/3 thị trường (tỷ lệ 30%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung tại TP.HCM cũng như trong phạm vi cả nước.

Chủ tịch HoREA cho rằng để thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất. Trong khi nguồn cung hiện nay rất hạn chế, thì trong năm tới chắc chắn sẽ vẫn rất được người tiêu dùng chờ đợi. Đặc biệt tỷ lệ người có thu nhập trung bình, thấp, công nhân ở các khu đô thị lớn có nhu cầu về nhà ở rất lớn.

“Căn hộ vừa túi tiền không những có nhu cầu lớn, mà tính thanh khoản còn rất cao, cao hơn nhiều các phân khúc khác. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ rất sôi động trong năm tới”, ông nói.

Chủ tịch HoREA cũng nhấn mạnh đến xu hướng căn hộ thông minh và căn hộ xanh sẽ tiếp tục được quan tâm trong năm tới. Theo đó, những căn hộ được ứng dụng công nghệ hiện đại như đèn cảm ứng, điều hòa tự động, cảm biến tự động… sẽ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Đáng chú ý, những căn hộ thông minh thường được người nước ngoài ưa thích, lựa chọn, hấp dẫn cho kênh đầu tư cho người nước ngoài thuê.

“Xu thế xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, an ninh, an toàn trước hết là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng”, ông Châu nói.

Căn hộ xanh với không gian, cảnh quan cũng tiếp tục được quan tâm trong năm tới. Ông Châu nhấn mạnh người tiêu dùng sẵn sàng tìm kiếm những dự án xa trung tâm, có quỹ đất rộng, có cảnh quan thiên nhiên để chọn làm nơi sinh sống. Điều này khác với suy nghĩ trước kia là chọn nơi trung tâm, thuận tiện giao thông để sinh sống.

Bài Viết khác

Lợi thế phát triển bất động sản của Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu

Hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, kết nối giao thông liên vùng và quốc tế giúp thị xã Phú Mỹ thu hút nhà đầu...

Giá nhà Sài Gòn tăng 50% trong nửa thập niên

Trung bình mỗi năm giá nhà ở tại TP HCM tăng 10%, kéo dài trong giai đoạn 2014-2018.

Những tiềm năng hoàn hảo để Phú Mỹ phát triển vượt bậc

Theo nhiều chuyên gia, hiếm có nơi nào tại Việt Nam sở hữu được nhiều 'lợi thế' hoàn hảo để trở thành 'thành...

Phú Mỹ chi trăm tỷ, mở con đường nối 2 quốc lộ huyết mạch lớn nhất của Vũng Tàu

Trong quý IV/2019, Phú Mỹ sẽ chi trăm tỷ để mở con đường 4 làn xe nối 2 cung đường quốc lộ huyết mạch Quốc lộ 51 và...

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chấn chỉnh việc phân lô bán nền

Nhiều người dân lợi dụng về quy định tách thửa đối với đất nông nghiệp để san lấp mặt bằng, phân lô bán nền,...